en-US en-US
Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Cập nhật: 29/05/2018 - 08:55
Xem lịch sử tin bài

Sáng 27/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em”. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Văn Quang; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại diện Lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan, các Tổ chức quốc tế cùng hơn 350 em nhỏ đại diện cho gần 26 triệu trẻ em Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, trẻ em phải được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Diễn đàn trẻ em thế giới năm 2002 đã gửi đến thông điệp đầy ý nghĩa: Chúng em muốn một thế giới phù hợp với trẻ em, vì một thế giới phù hợp với trẻ em cũng đồng thời phù hợp với tất cả mọi người”. Tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về trẻ em lần thứ hai của Đại hội đồng Liên hợp quốc về trẻ em, các lãnh đạo của 184 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã cam kết bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi trẻ em trên toàn thế giới thông qua việc thực hiện Kế hoạch hành động xây dựng một thế giới phù hợp với trẻ em. Thực hiện cam kết đó, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách và huy động mọi nguồn lực để công tác trẻ em ngày càng được chăm lo, bảo vệ tốt hơn. Trong đó, Tháng hành động vì trẻ em thường xuyên được tổ chức từ hơn 20 năm qua cũng là một minh chứng về sự chung tay của toàn xã hội góp phần thực hiện các quyền trẻ em tốt hơn, thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Bên cạnh những nỗ lực và thành công đó, môi trường sống của trẻ em cũng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Mỗi năm như chúng ta vừa xem trong phim, vẫn còn hơn 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện; trẻ em bị tử vong do đuối nước và nhiều tai nạn do sự vô tình của người lớn gây ra. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện sâu rộng hiện nay và thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó công nghệ thông tin, Internet đã làm thay đổi cuộc sống của nhân loại. Ở nước ta, hơn 1/3 số người sử dụng Internet là người chưa thành niên và thanh niên. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng đã và đang tạo ra những rủi ro, nguy hại cho trẻ em nếu chúng ta không có các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2018 tại tỉnh Phú Thọ 

Nhân Tháng hành động vì trẻ em 2018, Phó Chủ tịch nước cũng biểu dương các cấp các ngành, các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước đã có nhiều chương trình việc làm tốt dành cho trẻ em Việt Nam. Đồng thời cũng đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí thời gian qua đã phát hiện, kịp thời đưa tin, phản ánh những tấm gương tốt vì trẻ em, đồng thời tổ chức nhiều chương trình kết nối tấm lòng nhân ái vì trẻ em gây xúc động lòng người nhân lên những việc làm thiện nguyện, kết nối tình thương yêu sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng dành cho trẻ em, góp phần vun đắp, phát huy truyền thống nhân văn tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc ta. Và các hoạt động này cần tiếp tục nhân rộng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đã lên tiếng, lên án các vụ việc bạo lực, xâm hại, vi phạm quyền trẻ em.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN cùng các đại biểu trao quà và học bổng cho trẻ em tại Lễ phát động

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao quà tặng và học bổng cho trẻ em tại Lễ Phát động

Cũng tại Lễ khai mạc phát động Tháng hành động vì trẻ em, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà trường, gia đình trong việc thực hiện quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh của trẻ em; thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích và thực hiện một mùa hè an toàn cho trẻ em. Đây cũng là dịp để chúng ta đánh giá kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhìn nhận những mặt được và chưa được trong thời gian qua, đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Thông qua Tháng hành động vì trẻ em 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em" được triển khai cùng với mong muốn sẽ thực hiện tốt hơn các quy định của Luật trẻ em, đưa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị định số 80 “về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường” và Chỉ thị số 18 “về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”  Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh. Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng kêu gọi quyết tâm của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, các địa phương, gia đình và toàn xã hội trong chung tay chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước, mọi trẻ em Việt Nam sẽ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để học tập và trưởng thành.

đại biểu tham dự  chương trình trao quà và học bổng cho trẻ em tại Lễ phát động

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tặng quà cho các đại biểu trẻ em tham dự chương trình và trao học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cùng bộ dụng cụ học tập (trị giá 500.000 đ/1 bộ) cho 60 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Phú Thọ, tương ứng với tổng kinh phí là 90 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động công ty Ugether tặng 500 bộ áo, mũ cho trẻ em tham dự sự kiện, mỗi bộ trị giá 200 ngàn đồng tương ứng với số tiền hỗ trợ là 100 triệu đồng.

Cũng nằm trong các hoạt động tại tỉnh Phú Thọ, sáng cùng ngày Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh và các đại biểu đến thăm, tặng số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn kinh phí vận động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Việt Trì.

Đ/c Nguyễn Thúy Anh - UVTW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trao tặng hỗ trợ cho đại diện
Làng trẻ em SOS Phú Thọ nhân Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Trong Tháng Hành động vì trẻ em năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức các hoạt động trọng tâm hỗ trợ cho gần 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng, cụ thể:

Chương trình “Gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt toàn quốc lần thứ XI” tại Phủ Chủ tịch.

Thăm hỏi và trao tặng quà cho trẻ em với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội và các bộ, ban, ngành.

Khởi công - khánh thành nhiều công trình lớp học, nhà nội trú cho trẻ em các tỉnh. Tại Phú Thọ, khánh thành và bàn giao công trình phụ trợ điểm trường Mầm non, tiểu học Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ; công trình do Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tài trợ với tổng kinh phí gần 600 triệu. Tại Cao Bằng, khánh thành nhà ở nội trú cho trẻ em trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở xã Quang Trung, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng; công trình do Ngân hàng Cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ 5 tỷ đồng. Tại Tuyên Quang, khởi công công trình xây dựng lớp học cho tại điểm trường Bản Lá thuộc trường tiểu học xã Sinh Long, huyện Na Hang; công trình do Đại sứ quán Xinh - ga - po, Hội hữu nghị Việt Nam - Xinh - ga - po tài trợ với kinh phí 1,7 tỷ đồng. Tại Hà Nội, tổ chức chương trình trao tặng sữa, học bổng, xe đạp cho trẻ em Trường tiểu học xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf  Long Thành tài trợ. Tại thành phố Đà Nẵng, tổ chức chương trình nghệ thuật truyền hình trực tiếp "Vì trẻ em biển đảo" chủ đề năm 2018 "Ấm lòng chiến sĩ Trường Sa" nhằm vận động hỗ trợ học bổng cho các con em chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa.

Thực hiện các chương trình, dự án cho trẻ em như: Nụ cười trẻ thơ, Ánh mắt trẻ thơ, Dị tật vận động, Vì trái tim trẻ thơ, học bổng, dụng cụ học tập, xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt./.


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll